Loại bỏ rung động trên đĩa than với tạ chặn đĩa Nasotec VEM Record Clamp

Attachment 1 scaled

VEM Record Lamp, hay VEM, là tạ chặn đĩa do thương hiệu chuyên về phụ kiện âm thanh Nasotec Corporation sản xuất. Sản phẩm mang thiết kế độc đáo và luôn nổi bật khi xuất hiện cùng các mẫu mâm cao cấp, có tác dụng giảm thiểu rung động của đĩa than khi xoay nhằm cải thiện chất lượng âm thanh khi hệ thống trình diễn.

Attachment 1 2 scaled

Âm thanh trong không khí phát ra từ loa trong quá trình nghe nhạc thay đổi theo thời gian trên mâm xoay, tạo ra kích thích khiến đĩa vinyl rung động. Đồng thời, kim máy và mô tơ cũng là những yếu tố khiến cho đĩa vinyl rung lên. Trong số các rung động không mong muốn này, dải tần số thấp có nhiều năng lượng nhất và có thể trở lại bộ thu khiến chất lượng âm thanh phát lại bị ảnh hưởng.

unnamed 4

Tạ chặn đĩa Nasotec VEM Record Clamp, hay VEM, là món phụ kiện có tác dụng làm giảm hiệu quả những rung động có hại này, giúp quá trình phát lại cân bằng và chi tiết hơn. Trong hai hình ảnh, các bạn có thể thấy hiệu ứng tích cực rất rõ. Nếu không có tạ chặn đĩa VEM, tần số thấp bị nhấn mạnh quá mức (một số đỉnh) và mất đi sự cân bằng tổng thể…

unnamed 2 1

Nasotec Corporation được thành lập vào tháng 10 năm 1999, khởi đầu bằng việc lần đầu tiên giới thiệu L-Clock của Dennish LC Audio tới Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là món phụ kiện đầu tiên trên thế giới áp dụng mạch giảm giật xung nhịp cho đầu đĩa CD. Bên cạnh đó, Nasotec Corporation còn là nhà phân phối chính tại Hàn Quốc của DEXA Technologies Inc., Jantzen Audio, Audio Consulting, Yamamoto Sound Craft, CMC Audio, Clones Audio và AM Đan Mạch.

Sử dụng kinh nghiệm sản xuất và điều chỉnh âm thanh của mình, Nasotec đã bắt đầu sản xuất các thành phần âm thanh và phụ kiện riêng từ năm 2014. Vào năm 2016, Nasotec Corporation đã mua lại bằng sáng chế từ Hàn Quốc về việc thành lập và phát triển Swing Headshell và đang trong quá trình nhận bằng sáng chế quốc tế.

Nghe thử Nasotec VEM Record Clamp (Black)

Chúng tôi nghe thử tạ chặn đĩa vinyl Nasotec VEM Record Clamp trên mâm đĩa nhựa Pioneer PL-41, Cartridge MM Audio Technica, Phono Box Music Hall pa1.2, Alchemis Product 8 Preamplifier, Alchemist Product 8 Power Amplifier, Loa Infinity Studio Monitor SM150 công suất đề nghị 10 – 300watt/ch, độ nhạy 102dB.

nasotec vemAttachment 1 5

Chúng tôi nghe LP đã đoạt giải thưởng Grand Prix Du Disque: Beethoven Triple Concerto Pour piano, violin, violoncelle et orchestra en ut majeur do Anda (piano), Schneiderhan (violin) và Fournier (violoncelle) cùng Fricsay chỉ huy Orchestre Radio-Symphonique de Berlin thể hiện. Đây là concerto cho 3 đàn nổi tiếng bậc nhất thế giới và bất kể người nghe nhạc cổ điển nào cũng đều tìm nghe. LP này là một trong những bản ghi hay nhất của nhạc đàn.

Ngày thường, chúng tôi vẫn nghe LP này với các tạ chặn đĩa khác nhau và với mỗi loại tạ chặn đĩa, chúng tôi có được một hệ thống âm sắc và ý nghĩa thể hiện khác nhau. Chúng tôi giờ không thể nghe LP mà không có tạ chặn – record clamp. Thế nhưng, khi chơi cùng record clamp Nasotec VEM, chúng tôi cảm nhận một hệ thống âm sắc rất tinh tế, trước hết loại bỏ khá nhiều tạp âm tạo nên một nền âm tĩnh, sau đó khai thác triệt để âm sắc của từng cây đàn độc tấu (piano, violin, violoncelle và khác).

Attachment 1 scaled

Đặc biệt và đáng kể nhất là âm sắc của piano, cây đàn có tiếng đàn dao động tự do, sau khi nghệ sĩ lấy tiếng đàn piano bằng gõ phím, tiếng đàn piano bắt đầu “cuộc đời” tự do của mình. Đồng thời, ngược lại với tiếng đàn piano là tiếng đàn violin: nó được “chăm sóc” từ đầu đến cuối bằng dao động cưỡng bức tác động từ cây vĩ miết lên dây đàn…

Bên cạnh sự tái hiện xuất sắc các loại âm sắc, Nasotec VEM còn giúp tái hiện tốt không gian sân khấu, độ động của bản nhạc. Mọi thứ đều hiển thị rất rõ nét và chi tiết, khiến ta nghe thấy hết các nhạc cụ kể cả chúng có ở góc khuất đi nữa. Từng nhạc cụ, nhóm nhạc cụ đều được tái hiện đầy đủ để nếu quan tâm đến nhạc cụ hay nhóm nhạc cụ nào thì ta cũng đều có thể theo dõi chúng một cách dễ dàng.
Tạ chặn đĩa Nasotec VEM Record Clamp có giá vừa phải với một phụ kiện âm thanh cao cấp. Nó hiệu quả hơn hẳn so với các cục tạ chặn đĩa vinyl giá thấp hơn và rất cạnh tranh so với các cục tạ chặn đĩa bằng hoặc hơn nó về giá. Cục tạ chặn đĩa này có chiều cao tương đối lớn, với một số mâm đĩa có nắp đậy thấp thì nó sẽ không vừa khi đậy nắp. Chiều cao đó đã được tính toán nên người mua sẽ cũng phải tính toán để sử dụng cho mâm đĩa phù hợp. Hoặc cho nó chơi xong thì cất vào hộp đựng rất đẹp cho chính sản phẩm này và đậy nắp mâm than…

Giá tham khảo: 290 USD

Nhà phân phối: Best Choice Audio